Trang chủ » Tin tức » CẤU TẠO VÀ NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG CỦA BƠM HÚT CHÂN KHÔNG VÒNG DẦU

CẤU TẠO VÀ NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG CỦA BƠM HÚT CHÂN KHÔNG VÒNG DẦU

Để sử dụng bơm hút chân không đạt hiệu quả cao cũng như đảm bảo nâng cao tuổi thọ của bơm chân không vòng dầu. Người sử dụng cần nắm được cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bơm chân không vòng dầu.

Với thế mạnh chuyên về bơm chân không, HCTECH sẽ cung cấp thông tin hữu ích về cấu tạo cũng như nguyên lý hoạt động của bơm chân không vòng dầu để giúp khách hàng và bạn đọc có thêm những thông tin hữu ích.

1. Bơm hút chân không vòng dầu sử dụng cho những ứng dụng nào

Bơm hút chân không vòng dầu là loại bơm chân không sử dụng để tạo chân không cho nhiều ứng dụng sản xuất trong các ngành công nghiệp và ứng dụng trong đời sống. Sử dụng bơm chân không nhằm đáp ứng các yêu cầu hút chân không tạo môi trường chân không cho các ngành sản xuất.

nguyen ly hoat dong cua bom chan khong vong dau

Máy bơm chân không vòng dầu hãng Busch

Bơm chân không vòng dầu là loại bơm hút chân không công nghiệp sử dụng dầu bơm chân không trong quá trình làm mát và làm kín để tạo môi trường chân không khi sản xuất.

2. Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bơm hút chân không vòng dầu

2.1. Cấu tạo bơm chân không vòng dầu

Bơm hút chân không vòng dầu được cấu tạo kiểu rotor cánh gạt là loại bơm chân không có áp suất chân không cao. Bơm chân không loại dùng dầu là bơm chân không có cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bơm chân không vòng dầu phức tạp nhất và được lắp đặt với trên 400 chi tiết to nhỏ khác nhau.

 • Rotor đặt lệch tâm với stator (buồng bơm)
 • Cánh bơm chân không composite  được đặt trong các rãnh của rotor, có khả năng chịu nhiệt tốt có khả năng chịu độ mài mòn cao
 • Van xả một chiều bơm hút chân không và van một chiều công hút
 • Các bộ lọc tiêu chuẩn: lọc tách dầu bơm chân không, lọc dầu bơm chân không tại cổng xả và lọc gió tại cổng hút
 • Các khớp nối bơm chân không để dẫn động từ động cơ đến rotor bơm của máy
 • Bộ phận tản nhiệt dầu
 • Dầu bơm hút chân không
 • Một số bộ phận quan trọng khác: Gioăng, phớt, ống dẫn dầu,…

nguyen ly hoat dong cua bom chan khong vong dau

Các bộ phận cấu tạo của máy bơm hút chân không vòng dầu: 1- Cổng hút, 2- Mắt thăm dầu, 3- Cổng xả dầu, 4- Cổng đổ dầu, 5- Van xả, 6- Cánh gạt bơm chân không, 7- Trục rotor, 8- Lọc tách dầu, 9- Tấm lọc xả, 10- Lọc dầu, 11- Buồng chứa dầu, 12- Buồng dầu

2.2. Nguyên lý hoạt động của bơm hút chân không vòng dầu

Từ cấu tạo bơm chân không với nguyên lý bơm hút chân không vòng dầu để nắm được cách thức bơm chân không hoạt động để nắm được cách thức vận hành bơm chân không hiệu quả.

Theo cấu tạo của bơm chân không vòng dầu có rotor được đặt lệch tâm sao cho rotor sát với lòng Stator. Cấu tạo này của bơm sẽ ngăn chặn không khí từ bên cổng xả lọt sang bên cổng hút mang đến áp suất chân không trong quá trình làm việc.

Khi bơm chân không vòng dầu hoạt động, rotor sẽ quay với tốc độ cao để canh gạt bơm chân không hoạt động và vét vào bề mặt lòng stator để tạo thành ngăn khí giữa các cánh bơm chân không. Khi cánh bơm chân không thứ nhất bắt đầu đi qua cổng hút chân không sẽ hút theo không khí trong môi trường cần hút chân không. Dòng không khí được hút vào này sẽ bị kéo dãn đến vãn thứ hai đi qua.

Dòng khí kéo theo sẽ tiếp tục được nén cho đến khi van mở ra ngoài có áp suất bằng áp suất khí quyển. Lúc này, dầu sẽ được hút vào bơm để làm mát và bôi trơn, sau đó sẽ được đẩy ra ngoài cổng xả lẫn với dòng khí. Không khí được kéo theo sẽ được nén cho khi van xả mở ra ngoài với áp suất khí quyển. Dầu chân không sẽ được hút vào bơm để làm mát và bôi trơn sau đó được đẩy ra ngoài cổng xả cùng với dòng khí.

Tại cổng xả có lọc tách dầu bơm chân không chặn lại, dầu sẽ được chặn lại đồng thời các bụi, cặn cùng không khí sẽ được đẩy ra ngoài. Quá trình bơm hút chân không được hoạt đông theo chu trình đến khi áp suất chân không đạt tiêu chuẩn tối đa theo thông số kỹ thuật của bơm.

Với cấu tạo và nguyên lý hoạt động đơn giản cùng thiết kế nhỏ gọn, độ bền tốt và dải lưu lượng hút rộng của bơm chân không vòng dầu sẽ đáp ứng được có các ứng dụng phổ biến của các ngành công nghiệp sản xuất.

Mô tả nguyên lý làm việc của máy hút chân không dùng dầu

Mô tả nguyên lý làm việc của máy bơm hút chân không vòng nước

>> Tham khảo thêm: Nguyên lý và cấu tạo bơm chân không vòng nước

3. Ứng dụng của bơm chân không vòng dầu

Với khả năng tạo được độ áp suất chân không cao, bơm hút chân không vòng dầu được sử dụng phổ biến trong các ứng dụng sản xuất công nghiệp:

–  Ứng dụng hút chân không trong định hình sản phẩm nhựa,

–  Bơm chân không trong hút chân không trong công nghiệp điện tử,

–  Ứng dụng bơm chân không trong sản xuất không trong công nghiệp thực phẩm,

–  Bơm chân không cho hệ thống chân không trong bệnh viện, y tế,

–  Ứng dụng bơm chân không trong sản xuất kính, hút chân không trong sản xuất gốm sứ,

–  Bơm chân không vòng dầu dùng cho các hệ thống CNC

–  Ứng dụng bơm chân không trong vận chuyển sản phẩm….

Hệ thống bơm hút chân không cho bệnh viện

Hệ thống bơm chân không vòng dầu dùng cho bệnh viện

4. Một số loại bơm hút chân không vòng dầu phổ biến

Trên thị trường hiện nay có đa dạng các loại bơm chân không vòng dầu. Mỗi loại bơm đều có đa dạng công suất và lưu lượng để đáp ứng yêu cầu sử dụng. Dưới đây là các loại bơm hút chân không vòng dầu phổ biến hiện nay:
  • Bơm hút chân không vòng dầu Becker
  • Bơm hút chân không Busch vòng dầu
  • Bơm chân không vòng dầu Wonchang
  • Bơm chân không Hàn Quốc vòng dầu
  • Bơm chân không vòng dầu Nhật Bản
  • Bơm chân không vòng dầu Trung Quốc, Đài Loan
  • ….

Bơm chân không vòng dầu Wonchang

Bơm hút chân không vòng dầu Wonchang – Hàn Quốc

Từ cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bơm chân không vòng dầu sẽ giúp khách hàng hiểu thêm về bơm chân không công nghiệp để đưa ra các phương án vận hành bơm chân không đạt hiệu quả. Đồng thời, khi nắm được nguyên lý hoạt động của bơm chân không sẽ giúp người dùng nắm được những cách sửa chữa bơm chân không đạt hiệu quả cao.

Bài viết liên quan

Nhập Khẩu Máy Bơm Hút Chân Không Khô Becker VTLF2.250

Để đáp ứng nhu cầu của khách hàng, HCTECH đã nhập khẩu và phân phối các sản phẩm bơm chân không chính hãng từ các thương hiệu uy tín trên thế giới. Máy bơm chân không Becker là một trong những dòng sản phẩm được ưa chuộng và đánh giá cao. Tháng 5.2023, HCTECH tiếp […]

Xem thêm

THÔNG BÁO LỊCH NGHỈ LỄ 30/4 – 1/5/2023

Kính gửi Quý khách hàng, Quý đối tác! Công ty TNHH Thương mại và Công nghệ HC Việt Nam (HCTECH) trân trọng thông báo Lịch nghỉ lễ 30/4 – 1/5 của công ty như sau: Thời gian nghỉ: từ Thứ 7 ngày 29/04/2023 đến 02/05/2023 Làm việc lại: Từ Thứ 4 ngày 03/5/2023 Kính chúc […]

Xem thêm

HCTECH thăm nhà máy sản xuất bơm chân không Wonchang – Hàn Quốc

Wonchang (Wonvac) là một trong những thương hiệu bơm hút chân không uy tín trên thế giới với nhiều sản phẩm chất lượng cao. HCTECH tự hào là đơn vị đại diện độc quyền của hãng Wonchang tại Việt Nam. Vừa qua (4/2023), đại diện HCTECH đã có chuyến thăm quan và làm việc với […]

Xem thêm

Cách Thay Thế Lọc Khí Bơm Hút Chân Không Chính Xác Và Nhanh Chóng

Tương tự như lọc dầu hay lọc tách dầu, bộ lọc khí (lọc gió) bơm chân không cũng cần thay thế định kỳ. Dưới đây, suabomhutchankhong.com xin hướng dẫn cách thay thế bộ lọc khí cho máy bơm hút chân không. Nội dung chính1. Khi nào nên thay bộ lọc khí?1.1. Thay thế lõi lọc […]

Xem thêm

Hướng Dẫn Thay Lọc Dầu Chân Không Đúng Cách

Lọc dầu chân không (lọc nhớt chân không) là phụ kiện sử dụng để lọc sạch dầu chân không, đảm bảo hiệu quả của bơm. Dưới đây là hướng dẫn thay lọc dầu chân không giúp bạn dễ thực hiện nhanh chóng. Nội dung chính1. Chuẩn bị thay thế lọc nhớt2. Cách thay thế lọc […]

Xem thêm