Trang chủ » Tin tức » CẤU TẠO VÀ NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG CỦA BƠM HÚT CHÂN KHÔNG VÒNG DẦU

CẤU TẠO VÀ NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG CỦA BƠM HÚT CHÂN KHÔNG VÒNG DẦU

Để sử dụng bơm hút chân không đạt hiệu quả cao cũng như đảm bảo nâng cao tuổi thọ của bơm chân không vòng dầu. Người sử dụng cần nắm được cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bơm chân không vòng dầu.

Với thế mạnh chuyên về bơm chân không, HCTECH sẽ cung cấp thông tin hữu ích về cấu tạo cũng như nguyên lý hoạt động của bơm chân không vòng dầu để giúp khách hàng và bạn đọc có thêm những thông tin hữu ích.

1. Bơm hút chân không vòng dầu sử dụng cho những ứng dụng nào

Bơm hút chân không vòng dầu là loại bơm chân không sử dụng để tạo chân không cho nhiều ứng dụng sản xuất trong các ngành công nghiệp và ứng dụng trong đời sống. Sử dụng bơm chân không nhằm đáp ứng các yêu cầu hút chân không tạo môi trường chân không cho các ngành sản xuất.

nguyen ly hoat dong cua bom chan khong vong dau

Máy bơm chân không vòng dầu hãng Busch

Bơm chân không vòng dầu là loại bơm hút chân không công nghiệp sử dụng dầu bơm chân không trong quá trình làm mát và làm kín để tạo môi trường chân không khi sản xuất.

2. Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bơm hút chân không vòng dầu

2.1. Cấu tạo bơm chân không vòng dầu

Bơm hút chân không vòng dầu được cấu tạo kiểu rotor cánh gạt là loại bơm chân không có áp suất chân không cao. Bơm chân không loại dùng dầu là bơm chân không có cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bơm chân không vòng dầu phức tạp nhất và được lắp đặt với trên 400 chi tiết to nhỏ khác nhau.

 • Rotor đặt lệch tâm với stator (buồng bơm)
 • Cánh bơm chân không composite  được đặt trong các rãnh của rotor, có khả năng chịu nhiệt tốt có khả năng chịu độ mài mòn cao
 • Van xả một chiều bơm hút chân không và van một chiều công hút
 • Các bộ lọc tiêu chuẩn: lọc tách dầu bơm chân không, lọc dầu bơm chân không tại cổng xả và lọc gió tại cổng hút
 • Các khớp nối bơm chân không để dẫn động từ động cơ đến rotor bơm của máy
 • Bộ phận tản nhiệt dầu
 • Dầu bơm hút chân không
 • Một số bộ phận quan trọng khác: Gioăng, phớt, ống dẫn dầu,…

nguyen ly hoat dong cua bom chan khong vong dau

Các bộ phận cấu tạo của máy bơm hút chân không vòng dầu: 1- Cổng hút, 2- Mắt thăm dầu, 3- Cổng xả dầu, 4- Cổng đổ dầu, 5- Van xả, 6- Cánh gạt bơm chân không, 7- Trục rotor, 8- Lọc tách dầu, 9- Tấm lọc xả, 10- Lọc dầu, 11- Buồng chứa dầu, 12- Buồng dầu

2.2. Nguyên lý hoạt động của bơm hút chân không vòng dầu

Từ cấu tạo bơm chân không với nguyên lý bơm hút chân không vòng dầu để nắm được cách thức bơm chân không hoạt động để nắm được cách thức vận hành bơm chân không hiệu quả.

Theo cấu tạo của bơm chân không vòng dầu có rotor được đặt lệch tâm sao cho rotor sát với lòng Stator. Cấu tạo này của bơm sẽ ngăn chặn không khí từ bên cổng xả lọt sang bên cổng hút mang đến áp suất chân không trong quá trình làm việc.

Khi bơm chân không vòng dầu hoạt động, rotor sẽ quay với tốc độ cao để canh gạt bơm chân không hoạt động và vét vào bề mặt lòng stator để tạo thành ngăn khí giữa các cánh bơm chân không. Khi cánh bơm chân không thứ nhất bắt đầu đi qua cổng hút chân không sẽ hút theo không khí trong môi trường cần hút chân không. Dòng không khí được hút vào này sẽ bị kéo dãn đến vãn thứ hai đi qua.

Dòng khí kéo theo sẽ tiếp tục được nén cho đến khi van mở ra ngoài có áp suất bằng áp suất khí quyển. Lúc này, dầu sẽ được hút vào bơm để làm mát và bôi trơn, sau đó sẽ được đẩy ra ngoài cổng xả lẫn với dòng khí. Không khí được kéo theo sẽ được nén cho khi van xả mở ra ngoài với áp suất khí quyển. Dầu chân không sẽ được hút vào bơm để làm mát và bôi trơn sau đó được đẩy ra ngoài cổng xả cùng với dòng khí.

Tại cổng xả có lọc tách dầu bơm chân không chặn lại, dầu sẽ được chặn lại đồng thời các bụi, cặn cùng không khí sẽ được đẩy ra ngoài. Quá trình bơm hút chân không được hoạt đông theo chu trình đến khi áp suất chân không đạt tiêu chuẩn tối đa theo thông số kỹ thuật của bơm.

Với cấu tạo và nguyên lý hoạt động đơn giản cùng thiết kế nhỏ gọn, độ bền tốt và dải lưu lượng hút rộng của bơm chân không vòng dầu sẽ đáp ứng được có các ứng dụng phổ biến của các ngành công nghiệp sản xuất.

Mô tả nguyên lý làm việc của máy hút chân không dùng dầu

Mô tả nguyên lý làm việc của máy bơm hút chân không vòng nước

>> Tham khảo thêm: Nguyên lý và cấu tạo bơm chân không vòng nước

3. Ứng dụng của bơm chân không vòng dầu

Với khả năng tạo được độ áp suất chân không cao, bơm hút chân không vòng dầu được sử dụng phổ biến trong các ứng dụng sản xuất công nghiệp:

–  Ứng dụng hút chân không trong định hình sản phẩm nhựa,

–  Bơm chân không trong hút chân không trong công nghiệp điện tử,

–  Ứng dụng bơm chân không trong sản xuất không trong công nghiệp thực phẩm,

–  Bơm chân không cho hệ thống chân không trong bệnh viện, y tế,

–  Ứng dụng bơm chân không trong sản xuất kính, hút chân không trong sản xuất gốm sứ,

–  Bơm chân không vòng dầu dùng cho các hệ thống CNC

–  Ứng dụng bơm chân không trong vận chuyển sản phẩm….

Hệ thống bơm hút chân không cho bệnh viện

Hệ thống bơm chân không vòng dầu dùng cho bệnh viện

4. Một số loại bơm hút chân không vòng dầu phổ biến

Trên thị trường hiện nay có đa dạng các loại bơm chân không vòng dầu. Mỗi loại bơm đều có đa dạng công suất và lưu lượng để đáp ứng yêu cầu sử dụng. Dưới đây là các loại bơm hút chân không vòng dầu phổ biến hiện nay:
  • Bơm hút chân không vòng dầu Becker
  • Bơm hút chân không Busch vòng dầu
  • Bơm chân không vòng dầu Wonchang
  • Bơm chân không Hàn Quốc vòng dầu
  • Bơm chân không vòng dầu Nhật Bản
  • Bơm chân không vòng dầu Trung Quốc, Đài Loan
  • ….

Bơm chân không vòng dầu Wonchang

Bơm hút chân không vòng dầu Wonchang – Hàn Quốc

Từ cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bơm chân không vòng dầu sẽ giúp khách hàng hiểu thêm về bơm chân không công nghiệp để đưa ra các phương án vận hành bơm chân không đạt hiệu quả. Đồng thời, khi nắm được nguyên lý hoạt động của bơm chân không sẽ giúp người dùng nắm được những cách sửa chữa bơm chân không đạt hiệu quả cao.

Bài viết liên quan

Nhập Bơm Chân Không Vòng Dầu Và Lọc Tách Value 2024

Với nhiều ưu điểm về hiệu quả làm việc và giá thành, bơm chân không Value được khách hàng tin tưởng sử dụng tại tại Việt Nam. Tháng 3/2024, công ty bơm chân không HCTECH tiếp tục nhập về kho bơm chân không vòng dầu và lọc tách dầu chân không hãng Value. Dưới đây […]

Xem thêm

HCTECH Thông Báo Lịch Nghỉ Tết Nguyên Đán Giáp Thìn 2024

Công ty TNHH Thương mại và Công nghệ HC Việt Nam (HCTECH) xin trân trọng thông báo lịch nghỉ tết Nguyên Đán Giáp Thìn 2024 như sau: Thời gian nghỉ: Từ ngày 08/02/2024 (tức ngày 29/12 âm lịch)  Đến hết ngày 14/02/2024 (tức ngày 05/01 âm lịch). Thời gian làm việc trở lại: Ngày 15/02/2024 […]

Xem thêm

HCTECH Cảm Ơn Và Chúc Mừng Năm Mới 2024

Kính gửi Quý Khách Hàng, Quý Đối tác và Toàn thể nhân viên HCTECH,  Những ngày cuối năm đến gần, hòa chung không khí đất trời, dòng người nhộn nhịp ngược xuôi, chúng ta không tránh khỏi những cảm xúc đan xen phức tạp. Một năm 2023 đi qua với nhiều niềm vui, nhiều thành […]

Xem thêm

[Tổng Hợp] Nhà Cung Cấp Bơm Hút Chân Không Han Chang Hàn Quốc Tại Việt Nam

Hiện nay, có rất nhiều nhà cung cấp bơm hút chân không Hanchang Hàn Quốc tại Việt Nam. Tuy nhiên, để tìm được một nhà cung cấp uy tín, chất lượng với giá cả hợp lý thì không phải là điều dễ dàng. Dưới đây là một số nhà cung cấp bơm hút chân không […]

Xem thêm

[Gợi Ý] 5 Bơm Hút Chân Không Vòng Nước 2 Cấp Phổ Thông Hiện Nay

Bơm hút chân không vòng nước 2 cấp có áp suất chân không sâu, bền bỉ và được sử dụng cho nhiều ứng dụng sản xuất. Bạn đang quan tâm và tìm kiếm dòng thiết bị này? Dưới đây là gợi ý top 5 máy bơm chân không vòng nước 2 cấp được lựa chọn […]

Xem thêm