Trang chủ » Tin tức » CẤU TẠO VÀ NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG CỦA BƠM HÚT CHÂN KHÔNG VÒNG DẦU

CẤU TẠO VÀ NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG CỦA BƠM HÚT CHÂN KHÔNG VÒNG DẦU

Để sử dụng bơm hút chân không đạt hiệu quả cao cũng như đảm bảo nâng cao tuổi thọ của bơm chân không vòng dầu. Người sử dụng cần nắm được cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bơm chân không vòng dầu.

Với thế mạnh chuyên về bơm chân không, HCTECH sẽ cung cấp thông tin hữu ích về cấu tạo cũng như nguyên lý hoạt động của bơm chân không vòng dầu để giúp khách hàng và bạn đọc có thêm những thông tin hữu ích.

1. Bơm hút chân không vòng dầu sử dụng cho những ứng dụng nào

Bơm hút chân không vòng dầu là loại bơm chân không sử dụng để tạo chân không cho nhiều ứng dụng sản xuất trong các ngành công nghiệp và ứng dụng trong đời sống. Sử dụng bơm chân không nhằm đáp ứng các yêu cầu hút chân không tạo môi trường chân không cho các ngành sản xuất.

nguyen ly hoat dong cua bom chan khong vong dau

Máy bơm chân không vòng dầu hãng Busch

Bơm chân không vòng dầu là loại bơm hút chân không công nghiệp sử dụng dầu bơm chân không trong quá trình làm mát và làm kín để tạo môi trường chân không khi sản xuất.

2. Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bơm hút chân không vòng dầu

2.1. Cấu tạo bơm chân không vòng dầu

Bơm hút chân không vòng dầu được cấu tạo kiểu rotor cánh gạt là loại bơm chân không có áp suất chân không cao. Bơm chân không loại dùng dầu là bơm chân không có cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bơm chân không vòng dầu phức tạp nhất và được lắp đặt với trên 400 chi tiết to nhỏ khác nhau.

 • Rotor đặt lệch tâm với stator (buồng bơm)
 • Cánh bơm chân không composite  được đặt trong các rãnh của rotor, có khả năng chịu nhiệt tốt có khả năng chịu độ mài mòn cao
 • Van xả một chiều bơm hút chân không và van một chiều công hút
 • Các bộ lọc tiêu chuẩn: lọc tách dầu bơm chân không, lọc dầu bơm chân không tại cổng xả và lọc gió tại cổng hút
 • Các khớp nối bơm chân không để dẫn động từ động cơ đến rotor bơm của máy
 • Bộ phận tản nhiệt dầu
 • Dầu bơm hút chân không
 • Một số bộ phận quan trọng khác: Gioăng, phớt, ống dẫn dầu,…

2.2. Nguyên lý hoạt động của bơm hút chân không vòng dầu

Từ cấu tạo bơm chân không với nguyên lý bơm hút chân không vòng dầu để nắm được cách thức bơm chân không hoạt động để nắm được cách thức vận hành bơm chân không hiệu quả.

Theo cấu tạo của bơm chân không vòng dầu có rotor được đặt lệch tâm sao cho rotor sát với lòng Stator. Cấu tạo này của bơm sẽ ngăn chặn không khí từ bên cổng xả lọt sang bên cổng hút mang đến áp suất chân không trong quá trình làm việc.

nguyen ly hoat dong cua bom chan khong vong dau

Các bộ phận cấu tạo của máy bơm hút chân không vòng dầu: 1- Cổng hút, 2- Mắt thăm dầu, 3- Cổng xả dầu, 4- Cổng đổ dầu, 5- Van xả, 6- Cánh gạt bơm chân không, 7- Trục rotor, 8- Lọc tách dầu, 9- Tấm lọc xả, 10- Lọc dầu, 11- Buồng chứa dầu, 12- Buồng dầu

Khi bơm chân không vòng dầu hoạt động, rotor sẽ quay với tốc độ cao để canh gạt bơm chân không hoạt động và vét vào bề mặt lòng stator để tạo thành ngăn khí giữa các cánh bơm chân không. Khi cánh bơm chân không thứ nhất bắt đầu đi qua cổng hút chân không sẽ hút theo không khí trong môi trường cần hút chân không. Dòng không khí được hút vào này sẽ bị kéo dãn đến vãn thứ hai đi qua.

Dòng khí kéo theo sẽ tiếp tục được nén cho đến khi van mở ra ngoài có áp suất bằng áp suất khí quyển. Lúc này, dầu sẽ được hút vào bơm để làm mát và bôi trơn, sau đó sẽ được đẩy ra ngoài cổng xả lẫn với dòng khí. Không khí được kéo theo sẽ được nén cho khi van xả mở ra ngoài với áp suất khí quyển. Dầu chân không sẽ được hút vào bơm để làm mát và bôi trơn sau đó được đẩy ra ngoài cổng xả cùng với dòng khí.

Tại cổng xả có lọc tách dầu bơm chân không chặn lại, dầu sẽ được chặn lại đồng thời các bụi, cặn cùng không khí sẽ được đẩy ra ngoài. Quá trình bơm hút chân không được hoạt đông theo chu trình đến khi áp suất chân không đạt tiêu chuẩn tối đa theo thông số kỹ thuật của bơm.

Với cấu tạo và nguyên lý hoạt động đơn giản cùng thiết kế nhỏ gọn, độ bền tốt và dải lưu lượng hút rộng của bơm chân không vòng dầu sẽ đáp ứng được có các ứng dụng phổ biến của các ngành công nghiệp sản xuất.

>> Tham khảo thêm: Nguyên lý và cấu tạo bơm chân không vòng nước

3. Ứng dụng của bơm chân không vòng dầu

Một số những loại bơm hút chân không vòng dầu phổ biến hiện nay:
  • Bơm hút chân không vòng dầu Becker
  • Bơm hút chân không Busch vòng dầu
  • Bơm chân không vòng dầu Wonchang
  • Bơm chân không Hàn Quốc vòng dầu
  • Bơm chân không vòng dầu Nhật Bản
  • Bơm chân không vòng dầu Trung Quốc, Đài Loan
  • ….

Với khả năng tạo được độ áp suất chân không cao, bơm hút chân không vòng dầu được sử dụng phổ biến trong các ứng dụng sản xuất công nghiệp:

–  Ứng dụng hút chân không trong định hình sản phẩm nhựa,

–  Bơm chân không trong hút chân không trong công nghiệp điện tử,

–  Ứng dụng bơm chân không trong sản xuất không trong công nghiệp thực phẩm,

–  Bơm chân không cho hệ thống chân không trong bệnh viện, y tế,

–  Ứng dụng bơm chân không trong sản xuất kính, hút chân không trong sản xuất gốm sứ,….

Từ cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bơm chân không vòng dầu sẽ giúp khách hàng hiểu thêm về bơm chân không công nghiệp để đưa ra các phương án vận hành bơm chân không đạt hiệu quả. Đồng thời, khi nắm được nguyên lý hoạt động của bơm chân không sẽ giúp người dùng nắm được những cách sửa chữa bơm chân không đạt hiệu quả cao.

Bài viết liên quan

THÔNG BÁO LỊCH NGHỈ TẾT NGUYÊN ĐÁN QUÝ MÃO 2023

Kính gửi Quý khách hàng, Quý đối tác! Công ty TNHH Thương mại và Công nghệ HC Việt Nam (HCTECH) trân trọng thông báo Lịch nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 của công ty như sau: Thời gian nghỉ: từ Thứ 6 ngày 20/01/2023 tức 29/12 Âm Lịch Làm việc lại: Từ Thứ 6 […]

Xem thêm

THƯ CẢM ƠN VÀ CHÚC MỪNG NĂM MỚI QUÝ MÃO 2023

Kính gửi Quý đối tác, Quý khách hàng và toàn thể nhân viên của Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ HC Việt Nam! Không khí rộn ràng đón mừng năm mới Quý Mão 2023 đã ngập tràn từng cung đường, từng góc phố. Trong thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm […]

Xem thêm

THÔNG BÁO LỊCH NGHỈ TẾT DƯƠNG LỊCH 2023

Kính gửi Quý khách hàng! Công ty TNHH Thương mại và Công nghệ HC Việt Nam (HCTECH) trân trọng thông báo Lịch nghỉ Tết Dương Lịch 2023 như sau: Thời gian nghỉ lễ: 3 ngày, Từ thứ 7 (ngày 31/12/2022) đến hết thứ 2 (ngày 02/01/2023) Thời gian làm việc trở lại: Thứ 3 ngày […]

Xem thêm

Nhập khẩu bơm hút chân không vòng nước Hanchang HWVP-2-550 và HWVP-2-300

Nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng của khách hàng, HCTECH tiếp tục nhập khẩu máy bơm hút chân không vòng nước Hanchang. Lô bơm mới với 2 model: HWVP-2-550 15kw và HWVP-2-300 7.5kw. Nội dung chính1. Thông tin về lô bơm chân không mới1.1. Model Hanchang HWVP-2-5501.1. Model Hanchang HWVP-2-3002. Nhập khẩu máy bơm […]

Xem thêm

3 Lỗi thông dụng và cách sửa máy bơm tăng áp

Sau thời gian sử dụng lâu dài, máy bơm tăng áp có thể gặp phải một số hiện tượng hư hỏng. Bài viết sau tổng hợp 3 lỗi hư hỏng thông thường và hướng dẫn cách sửa máy bơm tăng áp cho từng hư hỏng. Nội dung chính1. Cách sửa máy bơm tăng áp không […]

Xem thêm