Trang chủ » Ứng dụng » QUY TRÌNH CÔ ĐẶC CHÂN KHÔNG TỪ ỨNG DỤNG BƠM HÚT CHÂN KHÔNG

QUY TRÌNH CÔ ĐẶC CHÂN KHÔNG TỪ ỨNG DỤNG BƠM HÚT CHÂN KHÔNG

Chắc chắn mọi người đều có lần thắc mắc các sản phẩm từ nguyên liệu chất lỏng nhưng lại có sản phẩm thuộc dạng rắn hoặc dung dịch đặc hơn như đường, nước hầm xương,… trong những lĩnh vực thực phẩm và dược phẩm.

Để sản xuất được sản phẩm từ nước dưới dạng cô đặc đều cần phải sử dụng đến phương pháp cô đặc chân không nhanh chóng và hiệu quả. Cùng tìm hiểu quy trình cô đặc chân không từ ứng dụng bơm hút chân không mang lại hiệu quả cho các nhà máy sản xuất.

1. Tìm hiểu phương pháp cô đặc chân không là gì?

Cô đặc là phương pháp dùng để làm tăng nồng độ cấu tử chất khô hòa tan trong nhiều dung dịch, sau đó, hợp chất được làm bay hơi, các nhà máy sẽ tách một phần dung môi bằng phương pháp lam lạnh kết tinh khi đung sôi dung dịch dung môi là nước bốc hơi. Các sản phẩm được cô đặc tròng quá trình bốc hơi tạo thành sản phẩm cần được cô đặc.

co dac chan khong

2. Ứng dụng của cô đặc chân không trong sản xuất

Trong sản xuất, các ứng dụng cô đặc chân không được biết đến là phương pháp được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau để đáp ứng yêu cầu sản xuất.

Cô đặc dịch thuốc, dịch trà, cô đặc si rô,

Cô đặc dịch cá, dịch tôm, cô đặc nước mắm,

Cô đặc nước trái cây, cô đặc atiso,

Cô luyện chân không dầu gấc, dầu dừa

2.1. Phương pháp cô đặc sử dụng hệ thống chân không từ thiết bị bơm hút chân không

Hai phương pháp cô đặc chân không được sử dụng phổ biến trong các nhà máy chế biến hiện nay: Phương pháp nhiệt – đun nóng và phương pháp lạnh.

co dac chan khong

Điểm nổi bật của cả hai phương pháp này đều cần phải có áp suất chân không tối ưu để tạo môi trường chân không thuận lợi khi tiến hành cô đặc.

Sử dụng bơm chân không tạo nên sự cô đặc chân không để thực hiện có các dung dịch có nhiệt độ sôi dưới 1000 C, môi trường chân không sẽ giúp ít tạp cặn cũng như mang đến sự bay hơi liên tục.

2.2. Quy trình cô đặc chân không bằng hệ thống bom hút chân không

– Khởi động bơm chân không đến áp suất Pck = 0,7 at.

– Sau đó bơm dung dịch ban đầu có nồng độ 5 % từ bể chứa nguyên liệu vào nồi
cô đặc bằng bơm ly tâm.
– Khi đã nhập liệu đủ nguyên liệu thì bắt đầu cấp hơi đốt (là hơi nước bão hòa ở áp suất 3 at) vào buồng đốt để gia nhiệt dung dịch. Buồng đốt gồm nhiều ống nhỏ truyền nhiệt (ống chùm) và một ống tuần hoàn trung tâm có đường kính lớn hơn.

Dung dịch chảy trong ống được gia nhiệt bởi hơi đốt đi ngoài ống. Dung dịch trong ống sẽ sôi và tuần hoàn qua ống tuần hoàn (do ống tuần hoàn có đường kính lớn hơn các ống truyền nhiệt nên dung dịch trong ống tuần huần sẽ sôi ít hơn trong ống truyền nhiệt. Khi đó khối lượng riêng dung dịch trong ống tuần hoàn sẽ lớn hơn khối lượng riêng dung dịch trong ống truyền nhiệt vì vậy tạo áp lực đẩy dung dịch từ ống tuần hoàn sang các ống truyền nhiệt).

Quá trình cứ tiếp tục đến khi đạt nồng độ 60 % (sau thời gian cô đặc 5 phút) thì ngưng cấp hơi. Mở van thông áp, sau đó tháo sản phẩm ra bằng cách mở van tháo liệu.

co dac chan khong

3. Sử dụng bơm chân không trong hệ thống cô đặc chân không

Các thiết bị bơm hút chân không được sử dụng phổ biến để đáp ứng quy trình cô đặc bằng chân không mang lại hiệu quả cao.

HCTECH thường cung cấp các loại bơm hút chân không vòng dầu, bơm chân không vòng nước để hút chân không khử khí và hơi nước, tạo áp suất chân không sôi để đẩy nhanh quy trình hút chân không xử lý bọt khí.

Một số loại bơm chân không được sử dụng phổ biến:

  • Bơm hút chân không vòng nước
  • Bơm hút chân không vòng dầu

Trên đây là một số những ứng  dụng ngành chân không đáp ứng quy trình hút chân không xử lý bọt khí để mang lại hiệu quả hút chân không nhanh trong các nhà máy dược phẩm, thực phẩm sử dụng phương pháp cô đặc.

Bài viết liên quan

Ứng Dụng Bơm Hút Chân Không Trong Hệ Thống Y Tế Bệnh Viện

Hệ thống bơm hút chân không xuất hiện trong hầu hết các bệnh viện. Ứng dụng bơm hút chân không trong hệ thống y tế bệnh viện có tác dụng gì? Lựa chọn loại bơm chân không nào cho ứng dụng này? Cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây. Nội dung chính1. […]

Xem thêm

TÌM HIỂU ỨNG DỤNG BƠM CHÂN KHÔNG TRONG NÂNG HẠ VÀ HÚT PHỤ PHẨM MÁY GIA CÔNG CNC

Trong rất nhiều những công dụng của bơm hút chân không sản xuất, các thiết bị bơm chân không được sử dụng phổ biến trong vận chuyển sản phẩm tại các nhà máy gia công CNC. Cùng tìm hiểu những ứng dụng bơm hút chân không trong nâng hạ và hút phụ phẩm tấm gỗ cho […]

Xem thêm

Ứng dụng bơm hút chân không vòng nước trong đóng chai rượu vang

Oxy đóng một vai trò quan trọng trong quá trình sản xuất rượu vang. Tuy nhiên, trong từng thời điểm nó làm giảm chất lượng và tuổi thọ của rượu vang. Do vậy, trong các nhà máy sản xuất rượu vang đã sử dụng máy bơm chân không vòng nước để khử khí trong quá […]

Xem thêm

Ứng dụng bơm hút chân không trong ngành công nghệ sấy chân không

Bơm chân không với các ưu điểm của mình đang ngày càng được đưa vào các ứng dụng sản xuất công nghiệp. Đặc biệt trong đó, các ứng dụng bơm chân không trong ngành công nghệ sấy chân không cho nhiều lĩnh vực khác nhau như dược phẩm, thực phẩm, nông sản, lâm nghiệp,… để […]

Xem thêm

Ứng dụng bơm hút chân không trong ngành công nghiệp nhuộm vải

Tại các nhà máy sản xuất vải đều cần cung cấp nhiều loại vải với các màu sắc khác nhau. Do vậy, công đoạn nhuộm vải là một trong những quy trình không thể thiếu trong các nhà máy dệt hiện nay. Để đáp ứng yêu cầu đạt chất lượng cho những tấm vải được […]

Xem thêm