Trang chủ » Tin tức » HƯỚNG DẪN SỬA BƠM HÚT CHÂN KHÔNG VÒNG NƯỚC BỊ HỎNG CÁC LOẠI

HƯỚNG DẪN SỬA BƠM HÚT CHÂN KHÔNG VÒNG NƯỚC BỊ HỎNG CÁC LOẠI

Trong quá trình sử dụng bơm hút chân không, chúng ta có thể gặp phải một số tình trạng hư hỏng. Các khách hàng cần nắm được cách sử dụng hiệu quả và cách sửa chữa bơm chân không vòng nước mang lại hiệu quả cao. Dưới đây là những hướng dẫn sửa chữa bơm hút chân không vòng nước bị hỏng các loại.

1. Những lỗi bơm hút chân không vòng nước bị hỏng

Thường thì bơm hút chân không vòng nước có hiện tượng tụt áp suất chân không và giảm lưu lượng khí hút, do dó không đáp ứng yêu cầu của máy công tác. Ngoài ra, máy bơm hút chân không vòng nước cũng có các tình trạng bất thường như: rò rỉ nước; có tiếng ồn lạ; rung lắc mạnh.

Sửa chữa máy bơm chân không vòng nước hỏng

Một máy bơm hút chân không vòng nước bị hỏng

Để bơm hút chân không hoạt động tốt, ít xẩy ra hư hỏng đột xuất nên định kỳ bảo trì các vòng ổ, bơm mỡ hoặc thay ngay khi vòng bi xuống cấp.

Khi vòng bi mòn không thay ngay sẽ ảnh hưởng rất lớn đến các chi tiết máy khác trong buồng bơm. Một số phụ kiện ảnh hưởng như: các cánh bơm, trục bơm, các mặt bích gió và vòng làm kín chuyên dùng (mechanical ceal), thậm chí nếu vòng bi bị vỡ kẹt sẽ làm gẫy trục, phá hỏng vành chà làm kín, kẹt cánh bơm và gãy cả cánh bơm.

Vì vậy tuổi thọ và chất lượng làm việc của vòng bi rất quan trọng đối với sự hoạt động lâu dài và tin cậy của máy.

Một số hình ảnh hư hỏng của máy bơm hút chân không vòng nước mà HCTECH đã gặp trong quá trình sửa chữa cho khách:

Vòng bi của bơm chân không vòng nước hỏng

Hình ảnh vòng bi của bơm chân không bị rỉ sét, hư hỏng

Mặt bích bơm chân không vòng nước bị mòn

Mặt bích của bơm chân không vòng nước bị xâm thực, ăn mòn

Sua bom hut chan khong vong nuoc

Cánh bơm bị ăn mòn gây ảnh hưởng lớn đến hiệu quả của bơm

2. Cách sửa bơm hút chân không vòng nước bị hỏng

Trong các trường hợp trên, cần thiết phải xác định nguyên nhân và sau đó đưa ra biện pháp khắc phục (nhiều trường hợp không phải do bơm mà do máy và đường ống dẫn khí bị hở lượng khí bị thất thoát nên bơm bị giảm áp). Trong trường hợp này, cần phải kiểm tra loại trừ khả năng này bằng cách thử kiểm tra trực tiếp trên bơm.

Khi khóa đường ống lại áp suất vẫn đạt, đo lưu lượng còn đủ theo thiết kế thì nhất thiết phải kiểm tra lại độ kín khít của thiết bị công tác và đường ống dẫn khí hút từ bơm. Có thể sự giảm áp là bắt nguồn từ rò rỉ đường ống và thiết bị.

Nếu áp suất vẫn đạt, lưu lượng bơm không đạt rất có khả năng các cánh bơm bị đóng cặn thành lớp dầy trên bề mặt cánh và củ cánh bơm. Ngoài ra, có thể do mặt đầu cánh bị mòn, các mặt bích gió tiếp xúc với mặt đầu cánh cũng bị mòn rỗ, cửa hút và xả trên bích gió bị bám cặn, các lỗ dẫn nước trong thân bơm và lỗ dọc theo củ cánh bị tắc nghẽn.

Phương pháp khắc phục:

– Cần thiết phải vệ sinh, gia công phục hồi các bề mặt đầu của cánh bơm, các bề mặt phẳng hay côn trên các bích gió hết vết mòn xước, gia công ống trụ để sau khi lắp khe hở mặt mút giữa cánh và bích gió đạt kích thước ban đầu như thiết kế. Trước khi lắp bơm nên cân bằng lại cánh bơm, thay các chi tiết không còn đạt yêu cầu như: Vòng bi, vành làm kín, phớt cao su làm kín, phe gài, doăng đệm….

sua bom hut chan khong vong nuoc

Kỹ thuật viên HCTECH sửa chữa bơm chân không vòng nước tại nhà máy của khách hàng

Bơm chân không vòng nước hoạt động theo nguyên lý chung, tuy nhiên kết cấu cấu tạo thì có khác nhau và rất đa dạng tùy theo từng hãng sản xuất và từng thời kỳ. Vì vậy để sử lý tốt khi bảo trì sửa chữa cải tạo bơm hút chân không vòng nước cần thiết phải hiểu rõ cấu tạo của từng loại bơm.

– Bơm hút chân không vòng nước 1 cấp đầu rời: Là loại bơm hút chân không vòng nước có cấu tạo buồng bơm chỉ có 1 cánh bơm, trục bơm ló ra ngoài để gắn bộ phận chuyền chuyển động như khớp nối hay puly đai. Tùy theo kết cấu mà còn phân ra loại 1 cánh và loại cánh kép, loại kết cấu cánh kép ở giữa có vách ngăn và trên thân trụ cũng có vác ngăn bao khít vách ngăn trên cánh, thực chất đây là 2 bơm 1 cấp ghép song song có cùng cánh và cùng truc bơm.

– Bơm hút chân không vòng nước 2 cấp đầu rời: Là loại bơm hút chân không vòng nước có cấu tạo buồng bơm có 2 cánh bơm, cánh sơ cấp có chiều dài dài hơn cánh thứ cấp (thực ra đây chính là hai bơm 1 cấp nối tiếp để tăng áp suất chân không, với cấu tạo các cánh bơm đều lắp trên cùng 1 trục mà thôi), trục bơm ló ra ngoài để gắn bộ phận chuyền chuyển động như khớp nối hay puly đai.

– Bơm hút chân không vòng nước 1 cấp đầu liền: Là loại bơm hút chân không vòng nước có cấu tạo buồng bơm chỉ có 1 cánh bơm, trục bơm chính là trục motor dài thêm ra, cánh bơm được lắp công son tại đầu trục motor.

– Bơm hút chân không vòng nước 2 cấp đầu liền: Là loại bơm hút chân không vòng nước có cấu tạo buồng bơm có 2 cánh bơm, trục bơm chính là trục motor dài thêm ra, cánh sơ cấp có chiều dài dài hơn cánh thứ cấp các cánh bơm được lắp công son tại đầu trục motor.

Công ty HCTECH chuyên cung cấp các thiết bị bơm hút chân không công nghiệp cùng dịch vụ sửa bơm hút chân không vòng nước chuyên nghiệp, có trình độ để khắc phục các lỗi hỏng hóc cho bơm chân không.

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc tự thực hiện sửa chữa, có thể liên hệ đội ngũ HCTECH để được hỗ trợ:

HOTLINE: 0904.643.816 hoặc 0902.176.051

Bài viết liên quan

Cách sửa bồn cầu không bơm nước đơn giản

Bồn cầu không tự cấp nước vào buồng chứa là tình trạng thường gặp, gây ra những bất tiện trong sinh hoạt hàng ngày. Dưới đây là hướng dẫn cách sửa bồn cầu không bơm được nước tại nhà. Bạn có thể tham khảo và thực hiện nhé! Nội dung chính1. 5 nguyên nhân thường […]

Xem thêm

8 Địa chỉ sửa máy bơm nước tại nhà ở Hà Nội, cơ động – nhanh chóng

Máy bơm nước hỏng có thể khiến việc sinh hoạt hàng ngày của chúng ta bị đảo lộn do thiếu nước. Dưới đây là toplist 10 địa chỉ sửa máy bơm nước tại nhà ở Hà Nội để giúp bạn nhanh chóng khắc phục hư hỏng bơm. Nội dung chính1. Công ty CP TM & […]

Xem thêm

Hướng dẫn cách đọc đồng hồ đo áp suất chính xác nhất

Đồng hồ đo áp suất là thiết bị quen thuộc trong công việc của nhiều người. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách đọc đồng hồ đo áp suất đúng yêu cầu. Tham khảo những hướng dẫn dưới đây để đo lường chính xác nhất nhé! Nội dung chính1. Hai chỉ số quan trọng1.1. […]

Xem thêm

5 Loại đồng hồ đo áp suất thông dụng nhất hiện nay

Các loại đồng hồ đo áp suất (Pressure gauge) được sử dụng trong đo lường áp suất nội tại hoặc áp suất chân không của hệ thống hay thiết bị. Có nhiều loại đồng hồ khác nhau tương ứng với cấu tạo, đặc điểm và ứng dụng khác nhau. Cùng tham khảo thông tin về […]

Xem thêm

Địa chỉ thanh lý máy hút chân không công nghiệp cũ tin cậy

Hiện nay, nhiều khách hàng chọn mua máy hút chân không cũ, máy đã qua sử dụng để tiết kiệm chi phí. Dưới đây là gợi ý một số địa chỉ chuyên thanh lý máy hút chân không cũ. Hy vọng bạn có thể tìm mua máy hút chân không thanh lý đúng yêu cầu. […]

Xem thêm