Trang chủ » Tin tức » Chân không là gì? Thế nào là môi trường chân không?

Chân không là gì? Thế nào là môi trường chân không?

Chân không (vacuum) là khái niệm được nhắc đến nhiều trong nghiên cứu, đời sống và sản xuất. Tuy nhiên, khái niệm “chân không là gì” không phải ai cũng biết. Cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau nhé!

1. Khái niệm chân không là gì?

Trong lý thuyết cổ điển, chân không (vacuum) là không gian không chứa vật chất. Cụm từ “vacuum” xuất phát từ một từ Latin “vacuus” có nghĩa là “trống” hoặc là “khoảng trống”.

Trạng thái chân không là trạng thái có áp suất nhỏ hơn áp suất khí quyển trung bình chuẩn

Khái niệm chân không là gì

Chân không là môi trường như thế nào?

2. Thế nào là môi trường chân không?

Hiểu đơn giản, môi trường chân không là không gian không chứa bất kỳ vật chất nào, thể tích khác không và khối lượng bằng không. Khái niệm “chân không”- “môi trường chân không” là tương đồng nhau. 

Trong thực tế, rất khó để có môi trường hoàn toàn không có bất kỳ vật chất nào (chân không tuyệt đối). Các thí nghiệm và ứng dụng thực tế chỉ có thể tạo ra các môi trường chân không tương đối (chứa ít vật chất và có áp suất thấp). Các môi trường chân không thực tế có một lượng vật chất vô cùng nhỏ, các hạt phân tử khí nhỏ.

Khoảng không giữa các thiên thể hoặc khoảng không ở ngoài rìa vũ trụ là nơi có điều kiện gần với chân không hoàn hảo nhất.

Thí nghiệm để tạo ra môi trường chân không

Một thí nghiệm với môi trường chân không

3. Các loại môi trường chân không

Dựa theo mức áp suất, môi trường chân không được chia thành 4 loại 

  • Chân không thấp (p>100Pa)
  • Chân không trung bình (100Pa>p>0.1Pa)
  • Chân không cao (0.1Pa>p>10−5Pa)
  • Chân không siêu cao (p<10−5Pa).

4. Ứng dụng của môi trường chân không

Hút chân không bảo quản thực phẩm

Hút chân không giúp bảo quản thực phẩm trong thời gian dài

Từ khi hiểu được khái niệm chân không là môi trường như thế nào, con người đã đưa chúng vào nhiều ứng dụng đời sống và sản xuất. 

Một số ứng dụng của chân không có thể kể đến:

– Chân không trong các bóng đèn sợi đốt, trong sản xuất bóng đèn điện tử chân không.

– Hút chân không ứng dụng trong đóng gói chân không để bảo quản thực phẩm, đồ ăn.

– Ứng dụng trong máy CNC, sản xuất gỗ

– Môi trường chân không sử dụng trong các ứng dụng sấy chân không, chiên chân không, chưng cất chân không…

Chân không đem lại nhiều giá trị cho đời sống và ứng dụng sản xuất. Các sản phẩm máy bơm hút chân không ra đời với tác dụng tạo môi trường chân không. 

Máy bơm hút chân không

Bơm hút chân không là thiết bị tạo môi trường chân không

 

Trên đây là thông tin giải thích về khái niệm “chân không là gì”, “môi trường chân không là gì”. Hy vọng bài viết trên đem đến các thông tin hữu ích để bạn vận dụng vào công việc học tập, nghiên cứu và sản xuất của mình.

Bài viết liên quan

THÔNG BÁO LỊCH NGHỈ TẾT NGUYÊN ĐÁN QUÝ MÃO 2023

Kính gửi Quý khách hàng, Quý đối tác! Công ty TNHH Thương mại và Công nghệ HC Việt Nam (HCTECH) trân trọng thông báo Lịch nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 của công ty như sau: Thời gian nghỉ: từ Thứ 6 ngày 20/01/2023 tức 29/12 Âm Lịch Làm việc lại: Từ Thứ 6 […]

Xem thêm

THƯ CẢM ƠN VÀ CHÚC MỪNG NĂM MỚI QUÝ MÃO 2023

Kính gửi Quý đối tác, Quý khách hàng và toàn thể nhân viên của Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ HC Việt Nam! Không khí rộn ràng đón mừng năm mới Quý Mão 2023 đã ngập tràn từng cung đường, từng góc phố. Trong thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm […]

Xem thêm

THÔNG BÁO LỊCH NGHỈ TẾT DƯƠNG LỊCH 2023

Kính gửi Quý khách hàng! Công ty TNHH Thương mại và Công nghệ HC Việt Nam (HCTECH) trân trọng thông báo Lịch nghỉ Tết Dương Lịch 2023 như sau: Thời gian nghỉ lễ: 3 ngày, Từ thứ 7 (ngày 31/12/2022) đến hết thứ 2 (ngày 02/01/2023) Thời gian làm việc trở lại: Thứ 3 ngày […]

Xem thêm

Nhập khẩu bơm hút chân không vòng nước Hanchang HWVP-2-550 và HWVP-2-300

Nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng của khách hàng, HCTECH tiếp tục nhập khẩu máy bơm hút chân không vòng nước Hanchang. Lô bơm mới với 2 model: HWVP-2-550 15kw và HWVP-2-300 7.5kw. Nội dung chính1. Thông tin về lô bơm chân không mới1.1. Model Hanchang HWVP-2-5501.1. Model Hanchang HWVP-2-3002. Nhập khẩu máy bơm […]

Xem thêm

3 Lỗi thông dụng và cách sửa máy bơm tăng áp

Sau thời gian sử dụng lâu dài, máy bơm tăng áp có thể gặp phải một số hiện tượng hư hỏng. Bài viết sau tổng hợp 3 lỗi hư hỏng thông thường và hướng dẫn cách sửa máy bơm tăng áp cho từng hư hỏng. Nội dung chính1. Cách sửa máy bơm tăng áp không […]

Xem thêm