Trang chủ » Tin tức » Chân không là gì? Thế nào là môi trường chân không?

Chân không là gì? Thế nào là môi trường chân không?

Chân không (vacuum) là khái niệm được nhắc đến nhiều trong nghiên cứu, đời sống và sản xuất. Tuy nhiên, khái niệm “chân không là gì” không phải ai cũng biết. Cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau nhé!

1. Khái niệm chân không là gì?

Trong lý thuyết cổ điển, chân không (vacuum) là không gian không chứa vật chất. Cụm từ “vacuum” xuất phát từ một từ Latin “vacuus” có nghĩa là “trống” hoặc là “khoảng trống”.

Trạng thái chân không là trạng thái có áp suất nhỏ hơn áp suất khí quyển trung bình chuẩn

Khái niệm chân không là gì

Chân không là môi trường như thế nào?

2. Thế nào là môi trường chân không?

Hiểu đơn giản, môi trường chân không là không gian không chứa bất kỳ vật chất nào, thể tích khác không và khối lượng bằng không. Khái niệm “chân không”- “môi trường chân không” là tương đồng nhau. 

Trong thực tế, rất khó để có môi trường hoàn toàn không có bất kỳ vật chất nào (chân không tuyệt đối). Các thí nghiệm và ứng dụng thực tế chỉ có thể tạo ra các môi trường chân không tương đối (chứa ít vật chất và có áp suất thấp). Các môi trường chân không thực tế có một lượng vật chất vô cùng nhỏ, các hạt phân tử khí nhỏ.

Khoảng không giữa các thiên thể hoặc khoảng không ở ngoài rìa vũ trụ là nơi có điều kiện gần với chân không hoàn hảo nhất.

Thí nghiệm để tạo ra môi trường chân không

Một thí nghiệm với môi trường chân không

3. Các loại môi trường chân không

Dựa theo mức áp suất, môi trường chân không được chia thành 4 loại 

  • Chân không thấp (p>100Pa)
  • Chân không trung bình (100Pa>p>0.1Pa)
  • Chân không cao (0.1Pa>p>10−5Pa)
  • Chân không siêu cao (p<10−5Pa).

4. Ứng dụng của môi trường chân không

Hút chân không bảo quản thực phẩm

Hút chân không giúp bảo quản thực phẩm trong thời gian dài

Từ khi hiểu được khái niệm chân không là môi trường như thế nào, con người đã đưa chúng vào nhiều ứng dụng đời sống và sản xuất. 

Một số ứng dụng của chân không có thể kể đến:

– Chân không trong các bóng đèn sợi đốt, trong sản xuất bóng đèn điện tử chân không.

– Hút chân không ứng dụng trong đóng gói chân không để bảo quản thực phẩm, đồ ăn.

– Ứng dụng trong máy CNC, sản xuất gỗ

– Môi trường chân không sử dụng trong các ứng dụng sấy chân không, chiên chân không, chưng cất chân không…

Chân không đem lại nhiều giá trị cho đời sống và ứng dụng sản xuất. Các sản phẩm máy bơm hút chân không ra đời với tác dụng tạo môi trường chân không. 

Máy bơm hút chân không

Bơm hút chân không là thiết bị tạo môi trường chân không

 

Trên đây là thông tin giải thích về khái niệm “chân không là gì”, “môi trường chân không là gì”. Hy vọng bài viết trên đem đến các thông tin hữu ích để bạn vận dụng vào công việc học tập, nghiên cứu và sản xuất của mình.

Bài viết liên quan

Cách sửa bồn cầu không bơm nước đơn giản

Bồn cầu không tự cấp nước vào buồng chứa là tình trạng thường gặp, gây ra những bất tiện trong sinh hoạt hàng ngày. Dưới đây là hướng dẫn cách sửa bồn cầu không bơm được nước tại nhà. Bạn có thể tham khảo và thực hiện nhé! Nội dung chính1. 5 nguyên nhân thường […]

Xem thêm

8 Địa chỉ sửa máy bơm nước tại nhà ở Hà Nội, cơ động – nhanh chóng

Máy bơm nước hỏng có thể khiến việc sinh hoạt hàng ngày của chúng ta bị đảo lộn do thiếu nước. Dưới đây là toplist 10 địa chỉ sửa máy bơm nước tại nhà ở Hà Nội để giúp bạn nhanh chóng khắc phục hư hỏng bơm. Nội dung chính1. Công ty CP TM & […]

Xem thêm

Hướng dẫn cách đọc đồng hồ đo áp suất chính xác nhất

Đồng hồ đo áp suất là thiết bị quen thuộc trong công việc của nhiều người. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách đọc đồng hồ đo áp suất đúng yêu cầu. Tham khảo những hướng dẫn dưới đây để đo lường chính xác nhất nhé! Nội dung chính1. Hai chỉ số quan trọng1.1. […]

Xem thêm

5 Loại đồng hồ đo áp suất thông dụng nhất hiện nay

Các loại đồng hồ đo áp suất (Pressure gauge) được sử dụng trong đo lường áp suất nội tại hoặc áp suất chân không của hệ thống hay thiết bị. Có nhiều loại đồng hồ khác nhau tương ứng với cấu tạo, đặc điểm và ứng dụng khác nhau. Cùng tham khảo thông tin về […]

Xem thêm

Địa chỉ thanh lý máy hút chân không công nghiệp cũ tin cậy

Hiện nay, nhiều khách hàng chọn mua máy hút chân không cũ, máy đã qua sử dụng để tiết kiệm chi phí. Dưới đây là gợi ý một số địa chỉ chuyên thanh lý máy hút chân không cũ. Hy vọng bạn có thể tìm mua máy hút chân không thanh lý đúng yêu cầu. […]

Xem thêm